Những cách chuyển tiền ngoại tệ an toàn, nhanh chóng. Lưu ý để hạn chế sai sót

Bạn có thể tham khảo những cách chuyển tiền ngoại tệ thường được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng khi có nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài sau:

Qua người thân, bạn bè

Nếu bạn có bạn bè, người thân di chuyển giữa trong nước và nước ngoài thì bạn có thể nhờ chuyển tiền hộ.

  • Ưu điểm: Đây là cách chuyển tiền an toàn, không sợ mất mát, lừa đảo.
  • Hạn chế: Tuy nhiên, cách này bị hạn chế do vướng quy định số tiền mặt được phép mang lên máy bay là 5000 USD mà không cần khai báo với hải quan cho tất cả các loại ngoại tệ. Nếu là ngoại tệ khác thì quy đổi theo con số tương ứng. Ngoài ra, bạn còn phụ thuộc vào hành trình di chuyển của bạn bè, người thân thì mới nhận được tiền.

Qua ngân hàng

Thông qua hệ thống ngân hàng việc chuyển tiền ngoại tệ của bạn được thực hiện nhanh chóng dễ dàng.

  • Ưu điểm: Điểm nổi bật của hình thức này là đa dạng loại ngoại tệ, hạn mức chuyển tiền lớn và nếu bạn đến trực tiếp phòng giao dịch để tiến hành chuyển tiền sẽ có nhân viên ngân hàng tư vấn cụ thể cho bạn. Chuyển tiền qua ngân hàng sẽ phù hợp cho nhu cầu chuyển tiền với hạn mức lớn. Thời gian chuyển tiền nhanh chóng, thời gian nhận tiền thường sau 1 ngày làm việc.
  • Nhược điểm: Bắt buộc bạn phải có tài khoản ngân hàng tương ứng với loại tiền chuyển như đồng USD hay EURO… thì mới thực hiện được giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Còn muốn chuyển tiền ngoại tệ  từ Việt Nam đi nước ngoài bạn sẽ phải có thêm sự cho phép của ngân hàng Nhà Nước Việt Nam.
chuyển tiền ngoại tệ qua ngân hàng

Qua tổ chức chuyển tiền quốc tế

Chuyển tiền ngoại tệ hay chuyển tiền đi nước ngoài thông qua các tổ chức chuyển tiền quốc tế như: Moneygram, Western Union, Ria…

  • Ưu điểm: Là tổ chức có quy mô quốc tế và được ngân hàng Nhà Nước Việt Nam công nhận hoạt động. Người chuyển tiền không phải mở tài khoản ngân hàng để chuyển tiền. Thời gian chuyển tiền và nhận tiền nhanh chóng. Toàn bộ thông tin cá nhân được bảo mật.
  • Nhược điểm: Với số tiền cần chuyển lớn hơn 5000 USD thì mức phí thực hiện sẽ khá cao.
chuyển tiền qua các tổ chức quốc tế

Phí chuyển tiền ngoại tệ hiện nay bao nhiêu

Khi chuyển tiền ngoại tệ qua ngân hàng hoặc qua tổ chức chuyển tiền quốc tế, bạn sẽ phải trả thêm phí liên quan cho giao dịch này. Mức phí sẽ do mỗi ngân hàng quy định khác nhau phụ thuộc vào loại tiền, số tiền chuyển, mục đích chuyển tiền. Có 2 trường hợp sau:

Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Tại nước ngoài, mức phí chuyển tiền cũng do ngân hàng và các tổ chức chuyển tiền nước ngoài quy định. Tuy chưa có thông tin cụ thể và chính xác nhưng mức phí sẽ có tính cạnh tranh giữa các ngân hàng nhưng vẫn đảm bảo theo quy định.

Từ nước ngoài chuyển về Việt Nam thông qua ngân hàng, thì phí chuyển tiền ngoại tệ có thể do người chuyển trả toàn bộ, hoặc người chuyển trả 1 phần, cũng có thể là người nhận trả toàn bộ. Còn đối với hình thức chuyển tiền thông qua công ty thì buộc người chuyển trả toàn bộ phí chuyển tiền ngoại tệ này.


.